Biệt thự không phép đồ sộ ‘mọc’ trên đất quy hoạch

12/3/2021  14:44

 

Căn biệt thự không phép đồ sộ ở mặt tiền đường Lý Thường Kiệt (phường Lộc Phát, TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng) vừa được xây dựng hoàn tất và đưa vào sử dụng trước sự ngỡ ngàng của nhiều người. Biệt thự này còn lấn hành lang an toàn hồ Nam Phương 1 và “mọc” trái phép trên đất quy hoạch của thành phố.

 

Cùng người dân địa phương đi thực tế tại Tổ 15 (phường Lộc Phát),  PV Tiền phong cũng bất ngờ khi biết căn biệt thự đồ sộ cao 3 tầng và hồ bơi, hòn non bộ, gara ô tô… được xây dựng trên diện tích rộng hàng trăm mét vuông của ông Phạm Văn Huyên lại là công trình không phép.

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2020, ông Huyên đã làm thủ tục xin cấp phép xây dựng nhưng không được UBND TP. Bảo Lộc chấp thuận vì khu đất này nằm trong dự án quy hoạch thu hút đầu tư Khu đô thị dịch vụ giải trí – nghỉ dưỡng của thành phố. Dẫu không được giấy phép nhưng ông Huyên vẫn khởi công xây dựng biệt thự.

 

Biệt thự không phép đồ sộ ‘mọc’ trên đất quy hoạch

Khi người dân bức xúc phản ánh, UBND phường Lộc Phát vào cuộc kiểm tra, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính (ngày 3/8/2020) thì diện tích xây dựng không phép đã lên đến 185,8 m2, trên diện tích đất sử dụng 306,2 m2, thuộc 2 thửa đất 21C và 21B tờ bản đồ 27 (F136I).

Công trình có kết cấu móng bê tông cốt thép, tường gạch, cột bê tông cốt thép, sàn bê tông cốt thép, đã lợp mái hoàn thành phần thô.

 

UBND phường Lộc Phát yêu cầu ông Huyên dừng ngay việc thi công công trình; chuyển hồ sơ vụ việc đến UBND TP.Bảo Lộc để xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

Chính quyền thành phố chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị tham mưu xử lý vụ việc trên; đồng thời có văn bản yêu cầu UBND phường Lộc Phát thực hiện biện pháp ngăn chặn xây dựng công trình của ông Huyên trong quá trình xử lý vi phạm hành chính.

Thế nhưng, từ một công trình mới xây dựng phần thô (ở thời điểm kiểm tra) thì hiện tại, biệt thự đã được hoàn thiện, đưa vào sử dụng.

 

Đáng lưu ý, ngày 11/11/2020, UBND TP. Bảo Lộc ban hành văn bản đề nghị Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP. Bảo Lộc phối hợp với UBND phường Lộc Phát đo vẽ hiện trạng xây dựng vi phạm của ông Huyên nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.

Theo một lãnh đạo UBND TP. Bảo Lộc, để xảy ra tình trạng trên là do sự hạn chế, yếu kém trong việc kiểm tra, xử lý của phường Lộc Phát và các cơ quan chức năng trực tiếp xử lý vụ việc.

 

Chính quyền thành phố đã ban hành văn bản phê bình các cơ quan, đơn vị này và yêu cầu phải phối hợp đo vẽ công trình sai phạm, hoàn tất hồ sơ trước ngày 20/3/2021 để chuyển cho Phòng Tư pháp thẩm định hồ sơ vi phạm.

Về nội dung phản ánh công trình biệt thự nói trên xây dựng lấn hành lang an toàn hồ Nam Phương 1, thành phố sẽ cho kiểm tra, làm rõ.

 

Chia sẻ