Bình Định: Đề xuất xây dựng thêm một tuyến cáp ngầm vượt biển

28/04/2021 09:48

 

UBND tỉnh Bình Định cho biết đã thống nhất với Điện lực Việt Nam và các bộ, ngành đề nghị xây dựng thêm một tuyến cáp ngầm vượt biển thứ hai để cung cấp điện lưới cho xã đảo Nhơn Châu, TP Quy Nhơn.

 

“Đây là tuyến cáp ngầm nhằm dự phòng cho tuyến cáp ngầm vượt biển cấp điện cho đảo Nhơn Châu vừa mới được hoàn thành, khi tuyến này có sự cố. Vốn để thực hiện tuyến cáp ngầm này từ vốn kết dư sau khi thực hiện thành công dự án cấp điện lưới cho xã đảo Nhơn Châu bằng cáp ngầm vượt biển do Liên minh châu Âu – EU tài trợ”, ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết.

Trước đó, ngày 10/10/2020, dự án cấp điện lưới cho xã đảo Nhơn Châu bằng cáp ngầm vượt biển đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Lắp đặt cáp ngầm biển đưa điện ra xã đảo Nhơn Châu (Bình Định).

Kinh phí thực hiện dự án này khoảng 351,5 tỷ đồng; trong đó, có 280 tỷ đồng từ nguồn vốn vay không hoàn lại (ODA) của Liên minh châu Âu tài trợ.

Dự án thực hiện tuyến cáp ngầm vượt biển dài 10 km liền mạch từ xã Xuân Hòa, thị xã Sông Cầu (Phú Yên) ra đảo Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn (Bình Định).

 

Quy mô dự án gồm 4 hạng mục chính, gồm: Lắp đặt ngăn xuất tuyến 22kV tại trạm biến áp 110kV Sông Cầu và đường dây 22kV trên đất liền thuộc địa phận TX.Sông Cầu (Phú Yên) dài hơn 12 km, Xây dựng mới tuyến cáp ngầm 22kV xuyên biển mạch đơn, chiều dài hơn 10 km, nối từ TX.Sông Cầu đến xã đảo Nhơn Châu, Xây dựng lưới điện trên đảo Nhơn Châu và Xây dựng hệ thống cáp quang dài hơn 12 km kết nối giữa đất liền với đảo nhằm phục vụ dân sinh và quản lý điều hành lưới điện.

Giám đốc Công ty Điện lực Bình Định, ông Huỳnh Ngọc Việt thông tin, dự án thực hiện tuyến cáp ngầm vượt biển cho xã đảo Nhơn Châu đã được thực hiện hoàn thành vượt kế hoạch cả về thời gian và vốn.

 

Sau khi hoàn thành dự án, kinh phí tiết kiệm được gần 60 tỷ đồng. Hiện tại, các bộ ngành Trung ương đang trình Liên minh châu Âu – EU đề nghị sử dụng số vốn kết dư này xây dựng tuyến cáp ngầm thứ 2 song song tuyến cáp ngầm vừa hoàn thành.

Từ những cơ sở hạ tầng đã được xây dựng, các kỹ thuật thực hiện tuyến cáp ngầm vừa qua, dự kiến ngành điện sẽ xây dựng một nhà trực điều hành trên xã đảo Nhơn Châu.

Theo Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân, dự án đưa điện lưới quốc gia ra xã đảo Nhơn Châu là một trong những dự án quan trọng của EVN, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ đối với biển đảo của Tổ quốc, đối với đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo.

 

Chia sẻ