Đà Nẵng đề nghị đầu tư vào dự án tuyến tàu điện kết nối với Hội An

 

Kêu gọi các nhà đầu tư tư nhân quan tâm, khai thác, nhằm gia tăng giá trị du lịch, giá trị sử dụng đất và hiệu quả giao thông đi lại trong tương lai.

 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng – ông Đặng Việt Dũng đã có buổi làm việc với ông Tan Keng Hwee Seth – Giám đốc điều hành Cơ quan hạ tầng Châu Á (IA).

Ông Đặng Việt Dũng khẳng định Đà Nẵng luôn xem Singapore là đối tác thu hút đầu tư hàng đầu và đã ký kết nhiều Biên bản ghi nhớ hợp tác với đối tác Singapore.

 

Đà Nẵng đề nghị đầu tư vào dự án tuyến tàu điện kết nối với Hội An

 

Phó Chủ tịch TP Đà Nẵng đề nghị trong thời gian tới, Cơ quan hạ tầng Châu Á sẽ phối hợp với các sở ngành thành phố trong công tác tư vấn và kêu gọi đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng tiềm năng đang kêu gọi đầu tư tại Đà Nẵng, cũng như kết nối thành phố với các đối tác của Singapore để xúc tiến đầu tư vào các dự án của thành phố.

 

Bên cạnh các dự án đã được đề cập thường xuyên thời gian gần đây như Cảng Liên Chiểu, khu liên hợp xử lý chất thải rắn, dự án di dời ga đường sắt và đổi mới đô thị tích hợp, phát triển giao thông phi cơ giới và ứng dụng hệ thống thông minh trong quản lý điều hành giao thông (ITS), xây dựng thành phố thông minh thì Dự án tàu điện kết nối giữa Đà Nẵng – Hội An cũng được ông Đặng Việt Dũng nhắc đến trong đề nghị phối hợp, hỗ trợ từ phía IA.

 

Dự án tuyến tàu điện kết nối thành phố Đà Nẵng với Hội An (tỉnh Quảng Nam), chiều dài khoảng 33km là đề xuất đầu tư đã được đưa ra từ cách đây vài năm.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Đà Nẵng, sự gia tăng phương tiện cá nhân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và Hội An (tỉnh Quảng Nam) và nhằm hạn chế phương tiện giao thông công cộng khối lượng lớn kết nối giao thông giữa hai địa phương làm ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại, phát triển du lịch cũng như ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội của 02 tỉnh, thành phố chính là thực trạng, sự cần thiết dẫn đến đề xuất dự án.

 

Trong bản thuyết trình dự án này, Sở Kế hoạch Đầu tư Đà Nẵng cho biết tổng mức đầu tư dự án vào khoảng 7.497 – 14.995 tỷ VND, tương đương 330-660 triệu USD, thời gian thực hiện là 2019-2025 với hướng tuyến chủ yếu kết nối từ sân bay quốc tế Đà Nẵng qua trung tâm thành phố đến Hội An theo tuyến đường ven biển.

 

Hiện dự án vẫn đang quá trình đề xuất. Chi phí đầu tư, nguồn vốn, cơ chế tài chính dự án có khả năng nằm ở hai hình thức. Thứ nhất, với hình thức ODA sẽ vay số tiền 6.748-13.495 tỷ VND, tương đương 297-594 triệu USD. Vốn đối ứng do ngân sách địa phương (thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam trên cơ sở chiều dài tuyến qua từng địa phương) chi trả 749 – 1.500tỷ VND, tương đương với 33-66 triệu USD.

 

Thứ hai, hình thức PPP: kêu gọi nhà đầu tư nghiên cứu đề xuất thực hiện dự án theo các hình thức: BT, BOT,…

Lãnh đạo Sở Kế hoạch Đầu tư Đà Nẵng cho biết hiện nay đã có một số nhà đầu tư trong, ngoài nước quan tâm tham gia và đề xuất dự án. Thành phố mong nhận được sự quan tâm hỗ trợ, đầu tư dự án trên từ phía các nhà đầu tư, nhà tài trợ.

 

Đà Nẵng đề nghị đầu tư vào dự án tuyến tàu điện kết nối với Hội An

 

Dự án tuyến tàu điện kết nối thành phố Đà Nẵng với Hội An cũng được Đà Nẵng đưa ra tại Hội nghị chuyên đề thu hút đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng trong khuôn khổ Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng năm 2017, đại diện UBND TP lúc bấy giờ đã cho biết lãnh đạo hai địa phương Quảng Nam – Đà Nẵng đã đồng ý về chủ trương cùng xúc tiến dự án. Theo đó, đây là dự án tiềm năng và kêu gọi các nhà đầu tư tư nhân quan tâm, khai thác, nhằm gia tăng giá trị du lịch, giá trị sử dụng đất và hiệu quả giao thông đi lại trong tương lai.

Chia sẻ