Đà Nẵng được chọn nhà thầu Singapore lập điều chỉnh quy hoạch thành phố

 

Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho Đà Nẵng lựa chọn nhà thầu tư vấn Singapore lập điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố…

 

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa, ngoài những thành quả đạt được trong năm 2018, có một số chỉ tiêu quan trọng về phát triển kinh tế chưa đạt kế hoạch đề ra. Cụ thể, việc triển khai các chủ trương của Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy liên quan đến một số công trình, dự án động lực, trọng điểm của thành phố, nhất là về hạ tầng đô thị, giao thông, môi trường… còn chậm, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh, chưa đáp ứng kịp nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của thành phố.

 

Đà Nẵng được chọn nhà thầu Singapore lập điều chỉnh quy hoạch thành phố

Ông Trương Quang Nghĩa cũng thông tin, việc thực hiện Kết luận số 2852/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ còn nhiều vướng mắc, gây khó khăn trong quản lý đất đai, ảnh hưởng đến quyền lợi của tổ chức, người dân. Tình trạng xây dựng công trình không phép, sai phép vẫn còn diễn ra; việc quản lý, khai thác và sử dụng đất đai, tài nguyên, khoáng sản, nhà chung cư còn để xảy ra vi phạm; quản lý, vận hành cấp nước còn bất cập, dẫn đến thiếu nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất; một số điểm nóng ô nhiễm môi trường chưa được xử lý dứt điểm, chậm thực hiện các chủ trương liên quan đến hoạt động của hai nhà máy thép Dana – Úc, Dana – Ý…

 

“Tình trạng lang thang xin ăn, chèo kéo du khách, quảng cáo rao vặt trái phép tái diễn, biến tướng. An ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội chưa thật vững chắc; tình hình tội phạm còn diễn biến phức tạp, nhất là tệ nạn ma túy, tín dụng đen, bảo kê, cho vay nặng lãi…; tai nạn giao thông tuy được kiềm chế nhưng vẫn còn xảy ra một số vụ nghiêm trọng”, Bí thư Đà Nẵng nói.

 

Ông Trương Quang Nghĩa cũng cho biết, vừa qua, Bộ Chính trị thống nhất ban hành Nghị quyết mới về xây dựng và phát triển Đà Nẵng thay thế Nghị quyết số 33-NQ/TW. Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ cũng có Công văn số 1709/TTg-CN ngày 03/12/2018 đồng ý cho thành phố Đà Nẵng được lựa chọn nhà thầu tư vấn Singapore để lập điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng và Thiết kế chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đây là điều kiện thuận lợi để thành phố lập quy hoạch xây dựng, phát triển thành phố trong thời gian tới.

 

Bí thư Đà Nẵng cũng nhắc đến các dự án mà cử tri quan tâm. Cụ thể: dự án mở lối xuống biển cuối đường Hồ Xuân Hương và quy hoạch các lối xuống biển khác; quy hoạch kiến trúc quảng trường và khu vực xung quanh trung tâm; quy hoạch khu vực sông Thu và vườn tượng APEC; rà soát các dự án xây dựng trên khu bán đảo Sơn Trà; dự án công viên Đại Dương; dự án khu đô thị Đa Phước và dự án nhà hàng nam cảng sông Hàn.

 

Đà Nẵng được chọn nhà thầu Singapore lập điều chỉnh quy hoạch

“Khu đô thị Đa Phước và bán đảo Sơn Trà đang chờ kết quả thanh tra và có một số nội dung đang chuyển cơ quan điều tra. Đây là nội dung có ảnh hưởng lớn đến 1 số doanh nghiệp. Về dự án nhà hàng nam cảng sông Hàn, thành phố đang đàm phán với doanh nghiệp. Dự án này qua tay nhiều doanh nghiệp nhưng TP. Đà Nẵng với nguyên tắc sẽ không kinh doanh với hướng đầu tư ban đầu. Việc đàm phán để đền bù và sẽ trưng cầu ý kiến chung để sử dụng và khai thác sao cho phù hợp với quy hoạch”, ông Nghĩa cho biết.

 

Chia sẻ