Theo tìm hiểu, công trình cầu vượt qua QL 14B “đứng bánh” hơn một năm qua do vướng công tác GPMB. Từ mép đường QL 14B về mố cầu thứ 2 của cầu vượt hơn 100 m là một lô đất chưa được bàn giao mặt bằng án ngữ. Đây là hồ sơ GPMB duy nhất còn sót lại của công trình cầu vượt, làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công cầu.

Không chỉ công trình cầu vượt, theo UBND huyện Hòa Vang, dự án tuyến đường vành đai phía Tây TP Đà Nẵng đi qua địa bàn 5 xã với 1.602 hồ sơ giải tỏa. Tuy nhiên, đến nay, vẫn còn 275 hồ sơ, trong đó có 256 hồ sơ đất ở chưa thể GPMB. Điều này khiến công trình chậm tiến độ hơn 5 tháng và dự kiến tiếp tục kéo dài.

 

Là một trong số 275 hộ dân chưa trả mặt bằng, bà N.T.H (trú thôn Hương Lam, xã Hòa Khương) nói lý do là vì lo lắng không có chỗ tái định cư. “Tôi cùng nhiều hộ dân khác sẵn sàng bàn giao đất cho công trình. Tuy nhiên, chúng tôi phải được thấy tận mắt khu vực tái định cư. Không thể tái định cư trên giấy, trên sơ đồ, tránh việc giao đất xong lại không có đất mới làm nhà” – bà H. bày tỏ.

 

Giải đáp thắc mắc trên, ông Trần Ngạnh, Giám đốc Ban GPMB huyện Hòa Vang, cho biết TP Đà Nẵng đã có bố trí tái định cư. Hộ nào có nhu cầu thì nhận nền. TP hỗ trợ tiền thuê nhà cho người dân đến khi có đất tái định cư. Sau khi có đất, sẽ tiếp tục hỗ trợ thêm 6 tháng thuê nhà để người dân xây nhà.

Tuy nhiên, ông Ngạnh cũng thừa nhận khu tái định cư mới chỉ có trên… sơ đồ. “TP đang tập trung vận động GPMB nhà và đã giải quyết được 50%. Còn một số nhà chưa đồng tình do chưa có đất tái định cư. Trong khi đó, quy hoạch khu tái định cư chậm, đến nay chỉ mới xong hồ sơ, chưa triển khai thi công được các dự án tái định cư. Người dân thì yêu cầu phải có đất tái định cư mới bàn giao mặt bằng” – ông Ngạnh nói.

 

Dự án đường vành đai phía Tây TP Đà Nẵng (giai đoạn 1) do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP Đà Nẵng làm chủ đầu tư, tổng chiều dài toàn tuyến 19,3 km, tổng mức đầu tư 1.134 tỉ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và vốn ngân sách TP Đà Nẵng. Tuyến đường này được khởi công tháng 10-2018, dự kiến hoàn thành vào tháng 10-2020. Tuy nhiên, tính đến ngày 17-3, dự án mới thực hiện được 213 tỉ đồng, tương đương 37,1% giá trị hợp đồng.

Trước tình hình trên, Thanh tra TP Đà Nẵng vừa công bố quyết định thanh tra dự án để làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm trong việc dự án chậm tiến độ. Thời kỳ thanh tra từ khi triển khai thực hiện dự án đến thời điểm thanh tra.