Đường vành đai 3 qua Nhơn Trạch sẽ được xây dựng trong quý III

11/3/2021  14:08

 

Dự án thành phần 1A của Dự án Tân Vạn – Nhơn Trạch giai đoạn 1 thuộc đường Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh có chiều dài là 8,7 km và dự kiến sẽ xây dựng vào quý III tới.

 

Để đồng bộ hạ tầng kết nối giao thông nhất là khu vực Nhơn Trạch, Đồng Nai với các tỉnh Đông Nam bộ thì mới đây Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ông Võ Tấn Đức đã có nhiều phương án đưa ra nhằm đẩy nhanh tiến độ khởi công dự án đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh, đoạn qua địa bàn huyện Nhơn Trạch.

 

Chủ đầu tư Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận cho biết, Dự án thành phần 1A của Dự án Tân Vạn – Nhơn Trạch giai đoạn 1 thuộc đường Vành đai 3 Tp. Hồ Chí Minh có chiều dài là 8,7 km. Công trình bắt đầu từ tỉnh lộ 25B Nhơn Trạch kết nối với cao tốc Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây với tổng mức đầu tư là gần 5.330 tỷ đồng, từ nguồn vốn ODA Hàn Quốc và vốn đối ứng. Dự kiến công trình sẽ được khởi công xây dựng đầu quý III năm nay.

Công trình này có 6,3 km đi qua huyện Nhơn Trạch, với 49 hécta đất được thu hồi của 453 hộ dân bị ảnh hưởng tại 2 xã Long Tân và Phú Thạnh. Lãnh đạo huyện Nhơn Trạch cho biết đến nay địa phương vẫn còn 146 hộ dân đang chờ hoàn chỉnh hồ sơ để áp giá bồi thường hỗ trợ theo quy định.

 

Đường vành đai 3 qua Nhơn Trạch sẽ được xây dựng trong quý III

Phó chủ tịch tỉnh Đồng Nai cũng đã đề nghị các sở, ngành của tỉnh phối hợp với UBND huyện Nhơn Trạch và chủ đầu tư Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận tập chung sớm hoàn thành các thủ tục liên quan đến công tác trích xuất hồ sơ kỹ thuật, xác định nguồn gốc đất, áp giá bồi thường, và xét tái định cư cho người dân, để kịp thời bàn mặt bằng cho chủ đầu tư khởi công xây dựng.

Để phục vụ thi công dự án 1A, Đồng Nai sẽ thực hiện thu hồi đất đối với diện tích gần 50ha trên địa bàn 2 xã Long Tân và Phú Thạnh.

 

Theo UBND huyện Nhơn Trạch, đối với đoạn qua xã Long Tân, diện tích đất cần thu hồi phục vụ dự án khoảng 25ha thuộc quyền sử dụng của 121 hộ dân. Đến nay, các cơ quan chức năng của huyện đã tiến hành kiểm đếm hiện trạng sử dụng đất của 119 hộ. Đồng thời, đã hoàn chỉnh việc xác nhận thẩm tra nguồn gốc đất, áp giá bồi thường đối với 101 hộ. Cùng với đó, Hội đồng Bồi thường dự án cũng đã xét tái định cư cho 21 hộ dân vùng dự án.

Đối với đoạn qua xã Phú Thạnh có tổng diện tích đất cần thu hồi khoảng 22ha với tổng số hộ dân bị ảnh hưởng là 331 hộ. Hiện nay, các cơ quan chức năng của H.Nhơn Trạch đã hoàn tất việc kiểm đếm hiện trạng sử dụng đất của tất cả các hộ. Thực hiện xác nhận thẩm tra nguồn gốc đất, áp giá bồi thường đối với 205 hộ và xét tái định cư cho 98 hộ dân vùng dự án.

 

Để đảm bảo tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao đất cho chủ đầu tư tổ chức thi công, UBND huyện Nhơn Trạch cũng kiến nghị Sở Tài chính hỗ trợ đẩy nhanh công tác thẩm định giá đất, trình UBND tỉnh phê duyệt giá đất để có cơ sở áp giá bồi thường, hỗ trợ đối với các hộ dân trong khu vực dự án.

Trước đó Thứ trưởng Bộ GT-VT Lê Anh Tuấn cho rằng, đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch là đoạn đầu của dự án Đường vành đai 3, có ý nghĩa giúp giảm ùn tắc giao thông từ khu vực các cảng biển thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến khu vực Tây Bắc của TP.HCM.

 

Đường vành đai 3 có 4 đoạn với tổng chiều dài 89,1km đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2011. Tuyến này đi qua địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An và TP.HCM. Theo kế hoạch, dự án sẽ được xây dựng hoàn thành trước năm 2020. Tuy vậy, đến nay mới chỉ có đoạn số 2 (Mỹ Phước – Tân Vạn) với chiều dài 16,3km được tỉnh Bình Dương bỏ vốn ra đầu tư.

Đối với 2 đoạn còn lại của đường vành đai 3, vào đầu năm 2020, Bộ GT-VT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ, cho Bộ GT-VT lập thành dự án quốc gia để trình Quốc hội thông qua để sớm triển khai xây dựng, tạo động lực phát triển cho vùng Đông Nam bộ.

 

Chia sẻ