Gấp rút hoàn thành cứng hóa kênh La Khê

07:35  05/05/2021

 

Cứng hóa kênh La Khê là hạng mục cuối cùng của Dự án cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, tiến độ thi công hạng mục này rất chậm, ảnh hưởng tới công tác phòng, chống úng ngập của thành phố. Vì vậy, việc gấp rút hoàn thành công trình là rất cần thiết.

 

Dự án cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây thành phố Hà Nội gồm 2 hạng mục lớn: Xây dựng cụm công trình đầu mối Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa và cứng hóa kênh La Khê dẫn nước về bể hút. Đây là một trong những công trình trọng điểm của thành phố Hà Nội, có nhiệm vụ tiêu thoát nước, phòng, chống úng ngập cho khoảng 6.300ha sản xuất nông nghiệp, dân sinh thuộc các quận, huyện: Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Thanh Xuân, Hoài Đức.

 

Hiện nay, hạng mục xây dựng cụm công trình đầu mối Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa đã hoàn thành; hạng mục còn lại dở dang, gây bức xúc trong nhân dân… “Chúng tôi rất mong các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thi công công trình để giảm nỗi lo ngập lụt khi mùa mưa đến…”, bà Phạm Thị Nhung ở phường Yết Kiêu (quận Hà Đông) nói.

Về vấn đề trên, Phó Giám đốc Ban Duy tu các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (đơn vị được Sở NN&PTNT Hà Nội giao làm đại diện chủ đầu tư) Chu Văn Năm cho biết, để thi công kênh La Khê và đường hai bên bờ kênh, huyện Hoài Đức đã bàn giao đủ 76.818,4m2 đất cho chủ đầu tư; còn quận Hà Đông, thời điểm này mới bàn giao được 162.797,9m2 trên tổng số 307.358,7m2.

 

Gấp rút hoàn thành cứng hóa kênh La Khê

Thừa nhận tiến độ giải phóng mặt bằng của đơn vị bị chậm, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Hà Đông Nguyễn Thành Ưng cho biết, nguyên nhân chủ yếu do việc đo đạc lập bản đồ thu hồi đất, sổ mục kê, hồ sơ kỹ thuật thửa đất của chủ đầu tư không đúng với hiện trạng sử dụng đất của các hộ; nhiều gia đình không có giấy tờ về quyền sử dụng đất và hồ sơ kỹ thuật thửa đất dẫn đến khó khăn trong công tác đo đạc, kiểm đếm đất, tài sản trên đất…

Trước những khó khăn trên, ngày 22-4-2021, UBND thành phố Hà Nội đã chấp thuận đề xuất của quận Hà Đông và chủ đầu tư: Cho phép gia hạn thời gian hoàn thành giải phóng mặt bằng trước ngày 31-12-2021 và hoàn thành toàn bộ dự án đến hết ngày 31-12-2022.

 

“Thực hiện chỉ đạo của thành phố, quận Hà Đông đã yêu cầu Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của quận và UBND các phường phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tập trung thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao đất cho chủ đầu tư đúng yêu cầu tiến độ của thành phố…”, Chủ tịch UBND quận Hà Đông Cấn Thị Việt Hà cho biết.

 

Triển khai chỉ đạo của các cấp, Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Hà Đông đã giao nhiệm vụ, mốc thời gian hoàn thành công việc cụ thể cho từng cán bộ… Thời điểm này, Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Hà Đông đã kiểm đếm xong 129.192,8m2 đất liên quan tới 593 tổ chức, hộ gia đình. Các phường đã hoàn thành việc xác nhận nguồn gốc đất, quá trình sử dụng đất, tài sản trên đất, tình trạng nhà ở, đất ở… Ban Duy tu các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng đang tích cực phối hợp với quận Hà Đông giải quyết vướng mắc liên quan công tác giải phóng mặt bằng; đồng thời, chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các gói thầu đã có mặt bằng…

“Để phòng, chống úng ngập trong mùa mưa năm 2021, đơn vị phối hợp với các bên liên quan xây dựng, chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, phương tiện sẵn sàng triển khai phương án tiêu thoát nước cho lưu vực sông Nhuệ…”, Giám đốc Ban Duy tu các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Đinh Công Sơn cho biết thêm.

 

Chia sẻ