Giải quyết vướng mắc dự án Chung cư 50 Lê Hồng Phong

20/11/2020

 

Dự án Chung cư 50 Lê Hồng Phong (TP. Nha Trang) có vị trí đắc địa, được giao cho nhà đầu tư từ năm 2003 nhưng đến nay vẫn chưa thể triển khai. Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận thanh tra về dự án này và yêu cầu UBND tỉnh sớm giải quyết các vướng mắc để triển khai thi công dự án, tránh lãng phí khu đất “vàng” gần 20 năm nay.

 

Mô hình dự án Chung cư 50 Lê Hồng Phong

Vướng mắc với 2 nhà đầu tư

Theo hồ sơ của Sở Xây dựng, dự án Chung cư 50 Lê Hồng Phong được UBND tỉnh giao cho Công ty TNHH Đầu tư cao ốc và thương mại Nha Trang làm chủ đầu tư từ năm 2003. Dự án có tổng diện tích 5.507m2, dự kiến dành gần 2.000m2 xây dựng khối nhà chung cư (nhà ở xã hội), còn lại là xây dựng nhà ở liên kế (nhà ở thương mại). Thời hạn sử dụng đất 50 năm, kể từ ngày 23-10-2003 đến 23-10-2053; hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất.

 

Tuy đây là dự án đất sạch, không phải giải phóng mặt bằng, nhưng sau khi được giao đất, Công ty TNHH Đầu tư cao ốc và thương mại Nha Trang lại không tích cực triển khai dự án. 9 năm sau, UBND tỉnh đã quyết định thu hồi dự án, giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Đô Thành (hiện nay là Công ty Cổ phần Dịch vụ thương mại địa ốc Thiên Nam) làm chủ đầu tư từ tháng 3-2013.

Tuy nhiên, chủ đầu tư mới cũng không triển khai dự án. Trong khi đó, Công ty TNHH Đầu tư cao ốc và thương mại Nha Trang đã làm đơn khiếu nại đến các cơ quan Trung ương. Sau đó, Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh tiếp tục để Công ty TNHH Đầu tư cao ốc và thương mại Nha Trang triển khai dự án. Lúc này, UBND tỉnh lại có quyết định thu hồi đất, yêu cầu Công ty Cổ phần Dịch vụ thương mại địa ốc Thiên Nam bàn giao lại khu đất trên cho chủ đầu tư cũ. Công ty Cổ phần Dịch vụ thương mại địa ốc Thiên Nam không đồng ý nên đã khởi kiện quyết định của UBND tỉnh. Vụ việc kéo dài nhiều năm nay khiến cho dự án không thể triển khai; khu đất 50 Lê Hồng Phong bỏ hoang, gây lãng phí.

Bảo đảm quyền lợi cho cả 2 doanh nghiệp

Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận về một số sai phạm tại dự án Chung cư 50 Lê Hồng Phong. Theo đó, Thanh tra Chính phủ cho rằng, thời điểm thực hiện dự án này, UBND tỉnh và một số cơ quan liên quan chưa xử lý, giải quyết dứt điểm các kiến nghị, vướng mắc của doanh nghiệp; chậm tổ chức thực hiện việc xử lý theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ và bộ, ngành có liên quan, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà đầu tư và môi trường đầu tư.

 

Giải quyết vướng mắc dự án Chung cư 50 Lê Hồng Phong

Trong kết luận, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại văn bản 10713 ngày 9-10-2017 về việc giao đất cho Công ty TNHH Đầu tư cao ốc và thương mại Nha Trang thực hiện dự án, bảo đảm quyền lợi của nhà đầu tư, chấm dứt khiếu kiện kéo dài. Công ty Cổ phần Bất động sản Đô Thành đã nộp 10 tỷ đồng vào tài khoản tạm thu ngân sách nhà nước của Sở Tài chính từ ngày 30-8-2013 và mong muốn thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, UBND tỉnh cần xem xét bố trí dự án khác cho Công ty Cổ phần Bất động sản Đô Thành (nếu công ty muốn thực hiện dự án) nhằm tránh thiệt thòi cho công ty. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng phải xác định lại tiền sử dụng đất tại dự án nhằm tránh thất thu ngân sách nhà nước.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng, nhu cầu nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 – 2020 ước khoảng 15.000 căn. Tuy nhiên, hiện nay, các dự án chỉ đáp ứng được gần 10.000 căn. Vì vậy, nếu sớm triển khai dự án Chưng cư 50 Lê Hồng Phong sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh.

Chia sẻ