Hà Nội: Công trình xây dựng nhà ở thi công gây sụt lún nhà hàng xóm?

9/11/2020

 

Mới đây, 10 hộ dân sở số 8 Phùng Hưng, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội phản ánh về công trình xây dựng ở số 10 Phùng Hưng gây sụt lún, nứt vỡ tường rào, ảnh hưởng đến căn nhà họ đang sinh sống.

 

Thi công gây sụt lún, nứt tường hộ liền kề?

 

Phản ánh tới Báo Lao Động, 10 hộ dân ở nhà số 8 phố Phùng Hưng, phường Hàng Mã đã phản ánh về công trình xây dựng nhà số 10 Phùng Hưng.

 

Công trình xây dựng đã gây ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh

Theo các hộ dân, công trình xây dựng ở số 10 Phùng Hưng được cấp phép xây dựng và xây dựng từ cuối năm 2019. Trong giấy phép xây dựng số 198/GPXD, công trình được cấp phép 5 tầng nổi, 2 tầng hầm, tầng lửng và tum thang. Tổng diện tích sàn xây dựng là 2168,5m2.

 

Trong chiều cao các tầng, tầng hầm B1 được cấp phép cao 5,6m, trong đó sàn thép cao 2,8m; tầng hầm B2 cao 2,8m. Từ khi thi công, công trình xây dựng này đã làm ảnh hưởng, đảo lộn đến đời sống, sức khỏe và làm ô nhiễm môi trường sống của các hộ dân sống ở nhà số 8 Phùng Hưng.

 

Cụ thể, ông N.Đ.H. (nhà số 8 Phùng Hưng) cho biết: “Sau khi ép cọc nhồi và đóng cừ, công trình xây dựng hiện nay đào tầng hầm sát vách nhà chúng tôi đã khiến nhà chúng tôi sụt móng, lún nhà, sàn lún nứt nghiêm trọng, sân bêtông nứt, toàn bộ tường rào nứt toác có thể bị đổ bất cứ lúc nào”.

 

Theo người dân, sau khi thi công, ép cọc và đào hầm, công trình đã làm vỡ toàn bộ hệ thống cống ngầm của khu nhà số 8. Tháng 8.2020 đã có vụ sụt vỡ đường cống ngầm, chủ đầu tư nhà số 10 đã khắc phục tạm thời để nước cống không tràn lên sàn. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng tạm thời “chống nạng” cho bức tường đang bị sụt lún, gãy bứt có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

 

“Mặc dù giấy phép xây dựng được cấp phép xây dựng công trình nhà ở gia đình, tuy nhiên trong giấy mặt bằng định vị cọc khoan nhồi D800 của căn nhà thì tên dự án lại là khách sạn cao cấp” – một người dân phản ánh.

 

Sơ tán trẻ nhỏ vì công trình xây dựng gây sụt lún

 

Bà N.M.A. (số 8 Phùng Hưng) cho biết, do nhà số 10 Phùng Hưng thi công, đào móng đã gây sụt lún, nứt vỡ nghiêm trọng đến căn nhà số 8 và cụ thể là hộ gia đình bà đang sinh sống. Do tiếng ồn và quá sợ hãi, gia đình bà đã phải cho 3 cháu nội đi sơ tán, thuê nhà ở sang nơi khác, đảm bảo an toàn tính mạng.

 

Theo bà A., phần đường đi vào khu nhà số 8 đã bị sụt lún nghiêm trọng, bốc mùi hôi thối nên người dân đã phải đổ 7 khối cát mới lấp đủ hố đất bị sụt. Còn bức tường hiện vẫn đang được “chống nạng” để không bị đổ sập.

Trước những vấn đề trên, đại diện các cư dân nhà số 8 Phùng Hưng đã có đơn đề nghị các đơn vị chức năng cho dừng công trình, xem xét bồi thường thiệt hại, các tổn thất do bị sụt lún, gãy nứt. Đồng thời có phương án kỹ thuật, biện pháp đảm bảo an toàn bền vững cho ngôi nhà số 8.

 

Về vấn đề này, theo thông tin từ UBND phường Hàng Mã, ngày 22.10 đơn vị này đã có thông báo số 102/TB-UBND về việc kiểm tra hiện trạng nhà các hộ dân tại số 8 Phùng Hưng.

 

Công trình xây dựng đã gây ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh

Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Mã Đào Quang Năm cho biết, UBND phường đã nhận được phản ánh của các hộ dân tại số 8 Phùng Hưng về việc công trình xây dựng số 10 Phùng Hưng xây dựng gây ảnh hưởng lún nứt.

Để có căn cứ giải quyết khắc phục lún nứt, UBND phường Hàng Mã phối hợp cùng Chủ đầu tư và đơn vị kiểm định Coninco tiến hành kiểm tra hiện trạng nhà các hộ dân tại số 8 Phùng Hưng.

 

Tuy nhiên, người dân cho biết tại buổi làm việc đó chưa có mặt của chủ đầu tư nên chưa thể giải quyết. Đến ngày 23.10, UBND phường Hàng Mã tiếp tục có giấy mời các hộ dân tại nhà số 8 Phùng Hưng tới trụ sở UBND phường làm việc. Trong buổi làm việc này, người dân và chủ đầu tư nhà số 10 vẫn chưa “tìm được tiếng nói chung” nên sự việc vẫn chưa được giải quyết xong.

 

Chia sẻ