Khi lấy ý kiến điều chỉnh quy hoạch 1/2000 khu đô thị An Phú – An Khánh (quận 2, TPHCM), đa số người dân đã phản đối kết quả lấy ý kiến và phương án quy hoạch mà công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà đưa ra.

 

Khi lấy ý kiến điều chỉnh quy hoạch 1/2000 khu đô thị An Phú – An Khánh (quận 2, TPHCM), đa số người dân đã phản đối kết quả lấy ý kiến và phương án quy hoạch mà công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà đưa ra.

Lùm xùm việc lấy ý kiến

Liên quan đến việc bỏ phiếu ý kiến cộng đồng cư dân khu phố 5 (phường An Phú, quận 2, TP. Hồ Chí Minh) về việc điều chỉnh quy hoạch 1/2000 khu đô thị An Phú – An Khánh, nhiều cựu chiến binh và người dân ở đây cho rằng, việc lấy ý kiến này không minh bạch, khách quan.

Ngày 30/7/2019, UBND phường An Phú có thông báo số 113/TB-UBND về việc niêm yết điều chỉnh quy hoạch 1/200 khu đô thị An Phú – An Khánh phường An Phú, quận 2.

 

Khi lấy ý kiến điều chỉnh quy hoạch 1/2000 khu đô thị An Phú – An Khánh (quận 2, TPHCM), đa số người dân đã phản đối kết quả lấy ý kiến và phương án quy hoạch mà công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà đưa ra.

Khi cộng đồng cư dân khu phố 5 phường An Phú tổ chức lấy ý kiến, nhiều người cho rằng có bất cập, thiếu minh bạch. Cụ thể, Chi hội Cựu chiến binh khu phố 5 đã chỉ ra như: Ban điều hành thiếu trách nhiệm trong việc giám sát việc bỏ phiếu lấy ý kiến, dẫn đến việc bỏ phiếu thiếu khách quan, trung thực.

 

Người dân cho rằng, việc giám sát của khu phố không chặt chẽ dẫn đến việc Công ty HDTC đã lợi dụng đưa nhân viên văn phòng của công ty, các đối tượng môi giới bất động sản, thợ hồ, bảo vệ của các công ty vào tham gia bỏ phiếu….

 

Bên cạnh đó, UBND phường An Phú cũng có hàng loạt động thái khó hiểu khiến người dân bức xúc như đưa ra thông báo quá gấp gáp và người dân không nắm được nội dung điều chỉnh quy hoạch nên đã không tham gia bỏ phiếu lấy ý kiến.

 

Nội dung của phiếu lấy ý kiến khó hiểu, không có ô “không đồng ý” mà chỉ có một ô “đồng ý” khiến cho người dân nhầm lẫn. Khu phố 5 đề nghị chỉ đặt một thùng phiếu tại văn phòng khu phố, xin lùi thời gian lấy ý kiến, thay đổi hình thức lấy ý kiến… tuy nhiên những vấn đề trên UBND phường An Phú đều không đồng ý.

 

Chưa kể đến, công tác kiểm phiếu được phản ánh là chưa khách quan, minh bạch như biên bản kiểm phiếu không thể hiện số phiếu của mỗi thùng là bao nhiêu.

Từ những bất cập đó, các hội viên Chi hội Cựu chiến binh và người dân đề nghị thanh tra toàn bộ phiếu thăm dò lấy ý kiến về việc điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị An Phú – An Khánh; UBND phường An Phú công bố danh sách cư dân đủ điều kiện đã đi bỏ phiếu tại khu phố 5; Đề nghị huỷ kết quả kiểm phiếu thăm dò lấy ý kiến về việc điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị An Phú – An Khánh ngày 3/10/2020.

 

Nếu điều chỉnh quy hoạch sẽ ảnh hưởng đến đông đảo người dân

Ngày 26/8/2019, cộng đồng dân cư khu phố 5 gồm 26 tổ với 1.353 hộ đã tổng hợp ý kiến phản đối và gửi biên bản kiến nghị đến UBND phường An Phú đề nghị được trả lời. Trong đó đa số các ý kiến thống nhất: Không công nhận kết quả lấy ý kiến cộng đồng dân cư ngày 4 và 5/6/2019 về việc điều chỉnh quy hoạch 131ha dự án Khu đô thị An Phú – An Khánh đang niêm yết tại khu phố 5 phường An Phú, quận 2 vì không minh bạch; không đồng ý chủ đầu tư dự án Khu đô thị An Phú – An Khánh lấy đất công viên để phân lô bán nền; đề nghị giữ nguyên quy hoạch đã được Thủ tướng và Kiến trúc sư trưởng Thành phố phê duyệt năm 1999; không đồng ý nâng cao tầng các cụm chung cư trong dự án từ 20 tầng lên 40 tầng; không đồng ý lấp kênh rạch khu C và D trong dự án phân lô bán nền làm thu hẹp dòng chảy gây ngập úng khu dân cư.

 

Theo báo cáo số 12/BC-UBND ngày 31/12/2019 của UBND phường An Phú hiện nay đã được chủ đầu tư phối hợp với đơn vị tư vấn – Viện quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (Bộ Xây dựng) tổng hợp các ý kiến tiếp thu, thay đổi điều chỉnh và giải trình rõ một số nội dung.

 

Cụ thể, đối với khu đất phía sau Trường THPT Thủ Thiêm, theo phương án điều chỉnh quy hoạch 1/2000 hiện nay giữ nguyên chức năng sân bãi đối với khu đất phía sau trường theo quy hoạch 1/500 khu C được duyệt tại quyết định số 3909/QĐ-UBND ngày 29/3/2010.

 

Đối với khu đất 1.696m2 giáp đường 34 và 34A theo quy hoạch trước đây là bãi xe thì nay chủ đầu tư và đơn vị tư vấn đề xuất điều chỉnh thành đất công viên cây xanh. Trường mầm non khu C theo quy hoạch được duyệt trước đây có diện tích 4.644m2 và 1 sân thể thao chủ đầu tư và đơn vị tư vấn đề xuất giữ nguyên trường mầm non tại vị trí tiếp giáp với đường Cao Đức Lân có diện tích 2.639,9m2. Đồng thời, đề xuất bổ sung thêm 1 trường tiểu học tiếp giáp đường Cao Đức Lân và liền kề với khu đất trường mầm non có diện tích 4.089,1m2.

 

Bên cạnh đó, Công ty HDTC và đơn vị tư vấn cũng đề xuất phương án điều chỉnh chiều rộng mặt cắt rạch Bà Cả đoạn giáp đường Trần Lựu và đoạn phía Nam cầu Ông Tranh. Đề xuất hoán đổi diện tích 10.504m2 đất tại công viên khu A thành 92 nền tương ứng phục vụ tái định cư tại chỗ cho các hộ dân, diện tích cây xanh sẽ được hoán chuyển sang 3 lô nền đất ở có ký hiệu AC9, A15, và CXdc4 sang đất cây xanh với diện tích 9.471,4m2.

 

Ngoài ra, phía công ty cũng đề xuất tăng chiều cao các tòa nhà chung cư tại các cụm. Cụ thể, cụm phức hợp khu E có chiều cao là 40 tầng; chung cư CT3, CT4 cao từ 38 – 40 tầng; CT8 cao 37 – 38 tầng; CT7 cao 34 tầng; CT2 có chiều cao từ 30 – 35 tầng tuỳ từng vị trí quy hoạch; CT5 (khu A) và CT6 (khu B) cao 34 tầng.

 

Trong đó đáng chú ý, Công ty HDTC cam kết với cơ quan nhà nước sẽ không được phép lập, trình duyệt dự án và cấp phép xây dựng hoặc mua bán, chuyển nhượng đối với chung cư CT5 (khu A) cho đến khi UBND quận 2 xác nhận việc đã hoàn tất bồi thường hoàn toàn khu 131ha.

 

Sau khi văn bản số 3013 của UBND quận 2 được niêm yết công khai, nhiều ý kiến phản đối của người dân cũng bắt đầu diễn ra. Ngày 25/10/2020, Chi hội cựu chiến binh khu phố 5 đã đưa ra nhiều ý kiến phản đối việc lấy ý kiến điều chỉnh quy hoạch 1/2000 Khu đô thị An Phú – An Khánh.

 

Theo Chi hội cựu chiến binh, Công ty HDTC đã 5 lần điều chỉnh, cụ thể: Quyết định số 945 ngày 16/4/2009 do Sở Quy hoạch Kiến trúc ký; Quyết định số 2836 ký ngày 12/10/2010 điều chỉnh từ nhà ở thấp tầng thành chung cư cao tầng làm tăng 20% dân số tại khu D; Quyết định số 7220 của UBND quận 2 ngày 26/6/2011, điều chỉnh khu D từ 2.724 căn hộ lên 2.912 căn hộ; Quyết định số 3731 của UBND quận 2, ngày 28/8/2015 điều chỉnh khu D và điều chỉnh khu E vào năm 2017 (tại chung cư E6 mật độ xây dựng 35%) thành 14 căn biệt thự hiện đã làm xong. Đặt biệt, theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ tại khu E không có căn hộ thương mại mà chỉ có các cao ốc văn phòng và trung tâm thương mại.

 

“Nay Công ty HDTC lại xin điều chỉnh lần thứ 6 theo Quyết định số 3013 của UBND quận 2. Nếu tiếp tục điều chỉnh sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân sống trong Khu đô thị An Phú – An Khánh và người dân đã bỏ tiền đầu tư vào dự án như làm tăng dân số cơ học, quá tải hệ thống điện, quá tải hệ thống cấp thoát nước, quá tải hạ tầng giao thông, quá tải trường học và không đảm bảo tỷ lệ cây xanh trong khu đô thị…”, một cựu chiến binh nêu ý kiến.

 

Chia sẻ