Kinh nghiệm để đời khi cải tạo nền nhà sụt lún, thấp hơn mặt đường

25/1/2021 21:20

 

Cải tạo nâng nền nhà là biện pháp kỹ thuật rất phổ biến trong sửa chữa nhà cũ. Việc cải này thường thực hiện bằng cách đắp thêm các vật liệu như cát, đá… để nâng chiều cao nền nhà khi nền bị xuống cấp hoặc không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của gia chủ.

 

Quy trình cải tạo nâng nền nhà

 

Bước 1: Khảo sát hiện trạng nền nhà

Với chiều cao từ mặt đường đến trần, nếu kết quả đo cao hơn 3m, có thể tiến hành nâng nền nhà, đảm bảo nền nhà cao hơn ít nhất 10-20cm so với mặt đường. Nếu chiều cao từ mặt đường đến trần nhà nhỏ hơn 2,8m, tốt nhất là không nên nâng nền nếu không sửa lại trần, vì khi nâng nền lên, chiều cao từ nền mới đến trần là quá nhỏ, không đảm bảo tính an toàn.

Với chiều cao từ nền nhà cũ đến trần, kết quả đo này sẽ giúp bạn quyết định nâng nền thêm bao nhiêu để phù hợp với mặt đường cũng như đáp ứng được những nhu cầu sử dụng khác của bạn.

 

Cần khảo sát hiện trạng nền nhà cẩn thận trước khi thi công cải tạo

Tiếp theo, cần khảo sát hiện trạng nền nhà cẩn thận trước khi thi công cải tạo. Bước khảo sát thực tế này nhằm xác định nguyên nhân khiến nền lún sụt để tiến hành cải tạo:

Nếu nền nhà sụt lún do kết cấu sai khi thi công, việc nâng nền sẽ phức tạp hơn, yêu cầu phải có thêm công tác gia cố nền cho chắc chắn hơn hoặc xem lại phương án móng đã phù hợp hay chưa.

Nếu cần nâng nền do các nguyên nhân khác, hãy cân nhắc xem việc nâng nền có phù hợp với khả năng chịu tải của ngôi nhà không; có cần nâng thêm cửa sổ, mái nhà, trần nhà không; khung chịu lực có đảm bảo không,

 

Bước 2: Xử lý nền nhà cũ

Trước khi nâng nền nhà, cần có công tác xử lý nền nhà cũ. Quy trình xử lý nền nhà cũ khá đơn giản, cụ thể như sau:

Phá vỡ lớp bề mặt gạch cũ rồi thực hiện kiểm tra, thay thế các kết cấu kỹ thuật bị hư hỏng nếu có; Sau khi đã hoàn thiện phần kết cấu, dọn sạch và làm bằng phẳng nền cũ.

 

Bước 3: Tiến hành thi công nâng nền

Đổ lớp cát, xà bần hoặc các vật liệu nhẹ đến độ cao nền cần nâng. Mẹo nhỏ cho bạn là nên trừ hao đi khoảng 8cm. Tưới nước tạo độ ẩm rồi đầm thật kỹ, tạo độ nén đúng tiêu chuẩn. Tiếp tục cán lớp bê tông đá mi dày 5cm để làm cứng nền. Lớp vữa phải tạo dốc về hướng thoát nước, chỗ vữa mỏng nhất cần đạt độ dày tối thiểu 2cm. Lát gạch hoàn thiện nền nhà mới.

 

Cần khảo sát hiện trạng nền nhà cẩn thận trước khi thi công cải tạo

Một số kinh nghiệm cải tạo nâng nền nhà nhanh chóng, hiệu quả cao

Chọn vật liệu nâng nền tốt nhất

Trên thực tế, nhiều người chỉ coi trọng việc chuẩn bị gạch lát nền mới để hoàn thiện mà quên mất rằng lựa chọn vật liệu gì để tôn nền cũng là vấn đề cần được quan tâm.

Trước đây, người ta thường dùng các loại vật liệu quen thuộc như cát, xỉ than để tôn nền nhưng thực tế cho thấy các vật liệu này không đủ bền chắc để đảm bảo sử dụng lâu dài. Sau này, vật liệu tôn nền được lựa chọn phổ biến là đất hoặc xốp nhưng tính chịu lực kém nên nền nhà cũng nhanh chóng xuống cấp. Hiện nay, loại vật liệu được cho là hoàn hảo nhất cho việc cải tạo nâng nền nhà là bê tông nhẹ.

 

Là loại vật liệu mới du nhập vào Việt Nam những năm gần đây nhưng bê tông nhẹ đã kịp khẳng định tính ưu việt của mình trong ngành công nghiệp xây dựng.

Ngoài ưu điểm nổi bật là trọng lượng rất nhẹ, nhẹ hơn cát và xỉ than, không làm ảnh hưởng đến kết cấu công trình, bê tông nhẹ còn tỏ ra vượt trội về độ cứng. Trong điều kiện thi công đúng kĩ thuật, bê tông nhẹ lúc đông cứng có thể đạt độ cứng lên đến 1-2 mpa.

 

Bảo đảm tính cân đối của ngôi nhà sau nâng nền

Nếu nâng sàn mà không thi công nâng trần, bạn nên tham khảo những gợi ý sau để không gian nhà ở sau cải tạo được cân đối, hài hòa hơn:

Sửa cửa: Kích thước cửa chính, cửa sổ cũ chỉ phù hợp với nền nhà cũ, vì thế cần điều chỉnh hệ thống cửa để phù hợp với nền mới nâng.

Thay nội thất: Chọn bộ bàn ghế chân thấp để đánh lừa thị giác, “ăn gian” chiều cao của trần nhà. Không nên dùng tranh ảnh, vật trang trí treo tường kích thước lớn, nên chọn loại kích thước nhỏ hơn để thay thế.

Trang trí trần nhà: Dùng những tông màu sáng, họa tiết trang trí nhỏ dần về phía giữa trần để tạo cảm giác trần nhà cao hơn.

 

Chia sẻ