Nhà không phép của nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Bình Định xử lý thế nào?

14/12/2020

 

Liên quan việc ông Phan Phi Hổ – nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định xây nhà không phép nhiều năm trên núi Xuân Vân, lãnh đạo TP Quy Nhơn cho biết đã yêu cầu UBND phường Ghềnh Ráng mời các ngành, đơn vị liên quan kiểm tra lại để xác lập hồ sơ vi phạm hành chính.

 

Ngày 12/12, trao đổi với Tiền phong, ông Ngô Hoàng Nam – Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn (Bình Định) cho biết, đã có báo cáo gửi UBND tỉnh về tình trạng, nguồn gốc và quá trình sử dụng đất liên quan đến công trình xây dựng của ông Phan Phi Hổ – nguyên Chủ tịch Ủy Ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định.

 

Ông Nam cho hay, theo như nguồn gốc đất địa phương báo cáo, trước đây thửa đất này là đất rừng được mua lại của một cá nhân khai hoang. Thời điểm xây dựng nhà, theo như hồ sơ bồi thường thì năm 2008 chỉ có một cái nhà mái tôn khoảng 40m2. Về tình tiết quá trình sử dụng thành phố cũng đã có báo cáo gửi UBND tỉnh để có ý kiến chỉ đạo.

 

Ngôi nhà được xây dựng kiên cố

“Thành phố cũng đã yêu cầu UBND phường Ghềnh Ráng mời các ngành, đơn vị liên quan kiểm tra lại để xác lập hồ sơ vi phạm hành chính rồi sau đó báo cáo, xin ý kiến của UBND tỉnh để có hướng xử lý”, ông Nam nói.

Trước đó, như Tiền phong đưa tin, gần đây dư luận tại Bình Định xôn xao về một công trình được xây dựng kiên cố trên núi Xuân Vân thuộc phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn).

Qua tìm hiểu, công trình nhà ở này là của ông Phan Phi Hổ – nguyên Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định (ông Hổ nghỉ hưu năm 2019).

Theo phản ánh, PV đã tìm đến để ghi nhận thực tế về hiện trạng xây dựng công trình này. Khu nhà được xây dựng nằm lưng chừng trên núi Xuân Vân, nằm sát cạnh Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa với vị trí khá đẹp, lưng tựa núi, mặt hướng ra biển.

Theo biên bản kiểm tra ngày 18/11/2020, căn nhà cấp 4 của ông Phan Phi Hổ bao gồm: 1 phòng thờ cúng, 1 phòng ngủ, 1 phòng bếp kết hợp nhà vệ sinh. Tổng diện tích ngôi nhà là 40m2.

 

Qua trình bày của ông Phan Phi Hổ, tại biên bản kiểm tra thì ngôi nhà được xây dựng năm 1992. Đến năm 2015 được gia chủ cải tạo và sửa chữa lại sử dụng như hiện trạng bây giờ. Riêng phần kè đá xung quanh nhà được xây dựng từ trước năm 1992, nhằm mục đích chống xói lở đất. Tổng diện tích khu đất là 700m2 (trong đó có ngôi nhà là 40m2).

Lãnh đạo UBND phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn) cũng cho biết đã có yêu cầu trong vòng 1 tháng ông Phan Phi Hổ có trách nhiệm làm các thủ tục để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Liên quan thông tin phản ánh, công trình xây dựng của ông Phan Phi Hổ trên núi Xuân Vân, nơi tiếp giáp vùng bảo vệ di tích danh lam thắng cảnh Ghềnh Ráng, Sở VH&TT tỉnh Bình Định cho biết đã có báo cáo Cục Di sản văn hóa (Bộ VH-TT&DL).

 

Toàn cảnh công trình được cơ quan chức năng Bình Định gọi là “ngôi nhà cấp 4” của ông Phan Phi Hổ

Lãnh đạo Sở này cho hay, thắng cảnh Ghềnh Ráng được Bộ Văn hóa và Thông tin (nay là Bộ VH-TT&DL) xếp hạng vào ngày 15/11/1991. Khi lập hồ sơ xếp hạng di tích, việc đo đạc để lập biên bản, bản đồ khoanh vùng khu vực bảo vệ di tích chỉ căn cứ vào bình độ của núi Xuân Vân mà không có tọa độ cụ thể.

Năm 2014, UBND tỉnh Bình Định có chủ trương cho phép đầu tư dự án khu du lịch Ghềnh Ráng (giai đoạn 2), nay là dự án Khu du lịch núi Xuân Vân nên Ban Quản lý di tích tỉnh Bình Định (nay là Bảo tàng tỉnh Bình Định) chưa tổ chức cắm mốc giới khu vực bảo vệ danh lam thắng cảnh Ghềnh Ráng.

 

Qua kiểm tra, ngôi nhà của ông Phan Phi Hổ nằm ngoài diện tích đất quy hoạch theo Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu du lịch núi Xuân Vân được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt và Bộ VH-TT&DL thỏa thuận ngày 19/6/2020. Đất và nhà của ông Phan Phi Hổ đã được khai hoang, sử dụng từ trước khi di tích được xếp hạng, không xâm phạm di tích.

 

Chia sẻ