Nhiều khách sạn ở Đà Nẵng phải “bán tháo” dù lỗ tiền tỉ

 

Hoạt động du lịch chìm lắng trong thời gian quá dài dẫn đến hậu quả một loạt khách sạn ở Đà Nẵng buộc phải rao bán vì hoạt động cầm chừng không đủ trả lãi ngân hàng.

Dịch vụ khách sạn lưu trú ở Đà Nẵng đìu hiu

 

Theo thống kê của Sở Du lịch TP Đà Nẵng, một số cơ sở lưu trú đã thực hiện thủ tục mua bán, chuyển nhượng bất động sản nghỉ dưỡng, khách sạn, căn hộ. Thông tin sơ bộ có khoảng 250 – 260 khách sạn, căn hộ, biệt thự đang rao bán, chiếm tỉ lệ 24,7% tổng nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn.

 

Nhiều khách sạn ở Đà Nẵng phải “bán tháo” dù lỗ tiền tỉ

 

Theo những chủ khách sạn, nguyên nhân chính dẫn đến việc các khách sạn phải “bán tháo” đó là do áp lực từ việc vay lãi ngân hàng. Gần 70% vốn kinh doanh khách sạn là nguồn tiền vay từ ngân hàng, trong khi đó, dịch bệnh gây ra khó khăn chồng chất đã khiến ngành dịch vụ này bị khủng hoảng trầm trọng hơn bất cứ dịch vụ nào.

 

“Bất động sản Đà Nẵng đang rớt giá thê thảm, dù biết rao bán khách sạn, căn hộ lúc này là lỗ vốn nhưng chúng tôi “lực bất tòng tâm”. Bây giờ chỉ mong bán được để trả tiền nợ đang chồng chất. Lỗ tiền tỉ vẫn phải bán để trả nợ”, ông Hoàng Thanh T, một chủ khách sạn trên đường Võ Nguyên Giáp buồn rầu cho biết. Theo tìm hiểu, khách sạn rao bán ở Đà Nẵng hiện nay chủ yếu là từ 1-3 sao, nằm trên các tuyến đường du lịch ven biển như Hà Bổng, Võ Nguyên Giáp, Hồ Xuân Hương (quận Sơn Trà).

 

Giá bán tùy theo quy mô và địa thế của khách sạn, dao động trên dưới 100 tỉ đồng và lý do chính là “vỡ nợ” cần tiền trả ngân hàng, dù bán với giá lỗ nhưng chưa chắc đã tìm được người mua.Dù đã có tín hiệu bật đèn xanh cho các hoạt động du lịch, tuy nhiên, thị trường du lịch Đà Nẵng cũng vẫn phải cần thời gian dài để nóng lên.

 

Trong thời gian đó thì vẫn còn nhiều cơ sở khách sạn, căn hộ buộc phải tính đến phương án rao bán vì không thể chờ được đến lúc nguồn khách ổn định như cũ. Lượng khách nội địa tuy có rải rác nhưng không đáng kể. Theo chương trình kích cầu của thành phố, nhiều khu nghỉ dưỡng, khách sạn 5 sao hiện cũng đang giảm giá cho khách du lịch nhưng cũng không mấy thu hút trong thời điểm này. Bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, các khách sạn rao bán chủ yếu là phân khúc từ 1-3 sao.

 

Nhiều khách sạn ở Đà Nẵng phải “bán tháo” dù lỗ tiền tỉ

 

Trong bối cảnh dịch bệnh, đơn vị đã thực hiện các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp tốt nhất trong điều kiện có thể và cam kết sát cánh cùng các doanh nghiệp để tìm ra những hướng giải quyết mới. “Đây là khủng hoảng chung không chỉ của Đà Nẵng mà của cả thế giới, các doanh nghiệp phải tìm cách thích nghi thôi. Nếu không vì dịch bệnh mà vì lý do gì khác dẫn đến làm ăn thua lỗ thì họ cũng sẽ phải tính đến phương án rao bán, chuyển nhượng lại”, bà Hạnh nói.

 

Chia sẻ