Những công trình tiền tỷ mới đầu tư xây dựng đã bỏ hoang

13/1/2021

 

Trên địa bàn huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) tồn tại nhiều công trình được đầu tư xây dựng với kinh phí hàng tỷ đồng, vừa đưa vào sử dụng chưa được bao lâu đã bỏ hoang.

 

Theo phản ánh của người dân và ghi nhận của phóng viên Dân trí, hiện nay, trên địa bàn xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa đang có nhiều công trình được đầu tư xây dựng mới nhưng đang bỏ hoang.

 

Khu công sở, nhà văn hóa UBND xã Thọ Thắng (cũ), huyện Thọ Xuân mới được đầu tư xây dựng đã phải bỏ hoang.

Qua tìm hiểu được biết, công trình trụ sở UBND xã Thọ Thắng (cũ) được đầu tư xây dựng từ năm 2018, đến giữa năm 2019 thì hoàn thành với kinh phí xây dựng hết khoảng 4,8 tỷ đồng. Hiện nay, tòa nhà công sở với 2 tầng khang trang nhưng cửa đóng, then cài, phía trước khuôn viên cỏ mọc um tùm.

 

Bên cạnh đó là khu nhà văn hóa xã được đầu tư xây dựng hết 3,5 tỷ đồng chưa kịp đưa vào sử dụng cũng đang bỏ hoang. Ngoài ra, hạ tầng khu công sở xã Thọ Thắng (cũ) được xây dựng hết 2,1 tỷ đồng.

 

Tuy nhiên, sau khi được đầu tư xây dựng, đưa vào sử dụng chưa được bao lâu thì xã Thọ Thắng được sáp nhập vào xã Xuân Lập nên toàn bộ các công trình này bị bỏ hoang.

Theo báo cáo của UBND xã Xuân Lập, hiện nay đơn vị này đang dư thừa 4 công trình trụ sở cơ quan như: Trụ sở UBND xã Thọ Thắng (cũ), khu công sở mới, nhà văn hóa xã xây dựng năm 2018 và Trạm y tế Thọ Thắng (cũ).

 

UBND xã Xuân Lập đã có tờ trình gửi UBND huyện Thọ Xuân xin ý kiến chỉ đạo để UBND xã cho các đơn vị, cá nhân trên địa bàn thuê, mượn lại, khai thác, sử dụng và bảo vệ tài sản nêu trên theo quy định.

Ông Lê Đình Hải, Chủ tịch UBND xã Xuân Lập cho biết, xã đã làm công văn báo cáo huyện xin ý kiến về phương án sử dụng. Huyện cũng đã khảo sát, dự kiến trước mắt làm khu cách ly tập trung của huyện.

 

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lý Đình Sỹ, Phó Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân cho biết: Huyện sáp nhập 20 xã còn 9 xã nên có 11 công sở các xã bỏ không, trong đó công sở xã Thọ Thắng mới được đầu tư, xây dựng, còn lại được xây dựng từ trước năm 2015.

 

Công trình rất khang trang nhưng đang bỏ hoang

“Đây là tài sản công, đơn vị quản lý nhà nước cho thuê không được. Huyện đã có rà soát, báo cáo gửi Sở Tài chính, nếu chuyển đổi sang mục đích khác đều phải làm phương án trình Sở Tài chính thẩm định và UBND tỉnh duyệt mới được làm”, ông Sỹ cho biết.

 

Vì chưa có hướng dẫn cụ thể từ các ngành chức năng và UBND tỉnh Thanh Hóa nên dù biết là lãng phí, các công trình trên vẫn phải chấp nhận bỏ hoang. Về phía UBND huyện Thọ Xuân cũng đã có báo cáo gửi ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa về phương án sắp xếp, xử lý nhà, đất trên địa bàn huyện này.

 

Chia sẻ