TP.Lào Cai: Xây dựng trái phép trên đất cây xanh, bất chấp quy hoạch

09:58 04/05/2021

 

Mặc dù được quy hoạch là đất cảnh quan, cây xanh, nhưng UBND phường Lào Cai (TP.Lào Cai, tỉnh Lào Cai) vẫn cho tiểu thương “xẻ thịt” kinh doanh buôn bán và xây dựng công trình sai phép trước mặt cửa khẩu quốc tế.

 

Ngày 6/12/2018, UBND tỉnh Lào Cai ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu vực cầu Hồ Kiều II thuộc cửa khẩu quốc tế Lào Cai, TP.Lào Cai (thực hiện Dự án khu nhà ở thương mại sau kè KL94, phố Nguyễn Quang Bích, phường Lào Cai). Dự án có vị trí phía Bắc giáp khu dân cư đường Nguyễn Huệ, phía Nam giáp đường Nguyễn Quang Bích, phía Đông giáp đầu cầu Cốc Lếu, phía Tây giáp Trung tâm thương mại Bitis. Đây là vị trí đắc địa trước cửa ngõ cửa khẩu Lào Cai.

 

Dự án nằm trong chương trình phát triển nhà ở tỉnh Lào Cai đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; tổng diện tích 2,385m2. Với mục tiêu đáp ứng nhu cầu nhà ở cũng như phát triển quy hoạch đô thị trên địa bàn một cách đồng bộ, Dự án được kỳ vọng tạo không gian yên tĩnh, thoáng đãng lý tưởng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho người dân, đồng thời là bộ mặt hạ tầng đô thị cho Thành phố Lào Cai ngay tại cửa khẩu quốc tế.

 

Tuy nhiên, thực tế lại không như kỳ vọng. Theo quy hoạch dự án, ngoài phần diện tích đất ở đã được phân lô phục vụ xây dựng nhà ở cho người dân còn có phần diện tích cảnh quan, cây xanh nằm sát ngã 3 đường Nguyễn Huệ và Nguyễn Quang Bích. Thế nhưng, từ khi có quy hoạch của UBND tỉnh Lào Cai, quỹ đất quy hoạch làm không gian cây xanh đã không được sử dụng đúng mục đích. Thay vào đó, UBND phường Lào Cai lại cho phép một cá nhân sinh sống gần đó xây dựng trái phép nhà tạm, được gắn biển “nhà văn hóa”.

 

Cụ thể, tại phần diện tích quy hoạch cảnh quan, cây xanh của dự án bỗng mọc lên khu nhà văn hóa được gắn chình ình tấm biển “Nhà văn hóa khu dân cư Nguyễn Huệ”. Điều đáng nói, ngoài xây dựng không phép trên đất quy hoạch, nhà văn hóa trên còn xây dựng trên mặt nắp công thoát nước của thành phố nằm tại đường Nguyễn Quang Bích.  

Về nguồn gốc khu nhà văn hóa trên, theo tìm hiểu được biết, tháng 3/2020, thấy rõ lợi thế khi nằm tại khu vực cửa khẩu, thuận lợi giao thương, một tiểu thương tên O. đã ký hợp đồng thuê mặt bằng trái phép trên phần diện tích cảnh quan, cây xanh của Dự án khu nhà ở thương mại sau kè KL94. Sau đó, tiểu thương này tiếp tục chia ra nhiều sạp cho các tiểu thương khác thuê buôn bán với giá khoảng 2,5 triệu đồng/tháng. Theo ghi nhận của PV, có khoảng hơn chục sạp hàng đã được cho thuê và kinh doanh sai phép tại đây. 

 

Sau đó, bà O. nộp số tiền hơn 200 triệu cho UBND phường Lào Cai theo thoả thuận dưới hình thức xã hội hoá nhằm xây dựng Nhà văn hoá Khu dân cư Nguyễn Huệ. Vào thời điểm trên, ông Nguyễn Văn Sáu (lúc đó là Chủ tịch UBND phường, hiện giữ chức Phó chánh Thanh tra TP.Lào Cai) đã ký hợp đồng và tiếp nhận tiền đóng góp của bà O.

 

Được quy hoạch để xây dựng cảnh quan cây xanh, nhưng nhiều diện tích đang bị lấn chiếm, xây dựng trái phép

Từ đó đến nay, công trình trái phép trên vẫn ngang nhiên tồn tại. Phía trước án ngữ hàng chục ki ốt ngày ngày bán buôn tấp nập gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Thuỷ – Phó chủ tịch UBND phường Lào Cai cho biết, khu vực Nguyễn Quang Bích có 2 dãy hiện nhân dân đang lấn chiếm vỉa hè để bán hàng. 1 dãy có 9 quầy khách sạn SAPALY cho thuê nhưng dân lấn chiếm vỉa hè để bán hàng. Dãy còn lại có 14, 15 ô, người dân lấn chiếm để bán hàng. Ở đây nhân dân xin vị trí chỗ cống thoát nước làm nhà văn hóa, tới năm 2018, UBND phường đã thống nhất được với Thành phố và giao cho Bí thư chi bộ giải phóng khu vực đó để làm nhà văn hóa.

 

Ông Thuỷ cũng khẳng định, việc xây dựng nhà văn hóa trên diện tích cống (khu vực được tỉnh phê duyệt làm công viên cây xanh) là không đúng. Đây là nhu cầu của nhân dân, xây bán kiên cố dưới hành lang cống, việc sử dụng bán hàng là không đúng mục đích.

 

“Nhà văn hóa này tồn tại như chợ đầu mối giao thương của dân cư quanh vùng từ lâu nên xe cộ, bến bãi tập kết hàng hóa nhiều gây mất mỹ quan đô thị. Năm 2020, TP đã chỉ đạo xử lý việc này, phía UBND phường sẽ cương quyết xử lý các quầy hàng ở đây trong thời gian tới về việc lấn chiếm vỉa hè gây mất mỹ quan đô thị”, ông Thuỷ nhấn mạnh.

Liên quan đến việc xây dựng nhà văn hóa trái phép, ông Thủy giải thích, là do Chủ tịch UBND phường Lào Cai thời kỳ trước và Bí thư chi bộ báo cáo với thành phố để xây “nhà tạm văn hóa” phục vụ nhân dân. Mặt khác, bà O. đã có hợp đồng với phường, UBND phường nhận tiền thuê để trả nợ cho khoản tiền xây dựng nhà văn hóa. Theo ông Thủy, đây là vấn đề tồn tại từ thời lãnh đạo trước nhưng địa phương sẽ cố gắng xử lý quyết liệt.

 

Cũng trao đổi với PV, ông Hoàng Đăng Khoa – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai cho biết đã tiếp nhận thông tin phản ánh của báo chí, trong thời thời gian tới sẽ quyết tâm xử lý triệt để nếu như phát hiện có sai phạm trong sự việc trên.

Thời gian qua, các cấp, các ngành của tỉnh Lào Cai đã có nhiều động thái quyết liệt trong phát hiện, thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm trên địa bàn, đặc biệt là trong lĩnh vực quản lý đất đai. Lãnh đạo tỉnh cũng nhiều lần chỉ đạo thủ trưởng các đơn vị chủ động giải quyết công việc theo thẩm quyền; không đùn đẩy trách nhiệm; phát huy tính năng động, sáng tạo trong thực thi các chính sách pháp luật… Thiết nghĩ, với sự việc nêu trên rất cần sự chỉ đạo kịp thời, kiên quyết của lãnh đạo UBND tỉnh, UBND thành phố Lào Cai để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, giữ vững niềm tin trong nhân dân đặc biệt khi sự kiện trọng đại bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 đang đến gần.

 

Chia sẻ