Trường xây gần 20 tỷ đồng bị bỏ hoang hơn 10 năm, ai chịu trách nhiệm?

19/04/2021 07:10

 

Một ngôi trường ở đường Vành Đai, phường 10, quận 6 đã để bỏ hoang suốt hơn 10 năm nay, dù báo chí đã lên tiếng từ năm 2017 mà đến nay vẫn để vậy.

 

Vào tháng 10/2017, Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam đã từng phản ánh việc Trường tiểu học Phú Định (hay còn gọi tên khác là trường tiểu học Trần Văn Kiểu) nằm trên đường Vành Đai, phường 10 – quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh bị bỏ hoang suốt từ năm 2010.

Trường này được khánh thành vào tháng 9/2004, với tổng diện tích hơn 6.500 m2, bao gồm quy mô 3 dãy nhà 2 tầng, gần 40 phòng học và nhiều phòng chức năng, phòng làm việc.

 

Khi được đưa vào sử dụng 4 năm, thì đến cuối năm 2008, trường bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu sụt lún nghiêm trọng, có thể gây nhiều nguy hiểm cho các thầy cô, học sinh khi tham gia sinh hoạt, học tập và giảng dạy tại đây.

Do ngôi trường này có thể sập bất cứ lúc nào, nên đầu năm 2010, quận 6 đã chuyển toàn bộ học sinh đang học ở đây sang học tạm tại một ngôi trường khác trên địa bàn quận.

 

Giờ đây thì các em học sinh cũng đã có một ngôi trường khác, cách địa điểm cũ chưa đầy 1km (cùng phường).

Tháng 8/2010, thành phố cho phép quận 6 thuê đơn vị tư vấn kiểm định độc lập, nhằm xác định trách nhiệm của các bên có liên quan.

 

Mặt bằng cũ của trường Phú Định sau hơn 10 năm vẫn bị bỏ hoang phí phạm

Quận 6 định sửa chữa công trình này vào năm 2014, để có thể đưa vào sử dụng từ năm học 2015 – 2016, nhưng từ đó đến nay đã hơn 10 năm trôi qua (kể từ lúc hư hỏng), công trình trị giá khoảng gần 20 tỷ đồng này cho đến nay (tháng 4/2021) vẫn bị bỏ hoang, không ai sử dụng.Khi đã được kiểm định, quận 6 đưa ra phương án cần khoảng 6,5 tỷ đồng để tiến hành sửa chữa, khắc phục, với tỷ lệ đóng góp của các cơ quan hữu quan là: Nhà thầu thi công đóng góp cao nhất là 45%, tư vấn giám sát và tư vấn thiết kế mỗi bên đóng góp 25%, chủ đầu tư góp 5%.

 

Theo một vị đại diện Ủy ban nhân dân quận 6 cho biết, chủ đầu tư công trình này là Ban Quản lý dự án quận 6 đã thực hiện việc kiểm tra công trình, tổ chức khắc phục sửa chữa (kinh phí do các bên đóng góp, không sử dụng ngân sách).

 

Mặt bằng cũ của trường Phú Định sau hơn 10 năm vẫn bị bỏ hoang phí phạm

Về công tác khắc phục lần 1, chủ đầu tư đã chỉ định Viện Khoa học và Phát triển công nghệ địa chất, nền, móng xây dựng công trình thực hiện kiểm định hiện trạng công trình.

Sau đó, chủ đầu tư tiến hành sửa chữa, cải tạo theo thiết kế khắc phục sự cố của Công ty thiết kế xây dựng Tân, nhưng sửa chữa xong thì công trình vẫn bị xuống cấp, hư hỏng.

 

Công trình tiếp tục được sửa chữa, gia cố móng, cột sàn ở khối B từ tháng 8 đến tháng 11/2010.

Sau khi khắc phục lần thứ 2 thì công trình tiếp tục sụt lún. Chủ đầu tư cũng đã thuê đơn vị đánh giá chất lượng công trình, xác định nguyên nhân gây hư hỏng, lập quy trình bảo trì, quan trắc lún công trình.

 

Công trình được gia cố cơ bản hoàn thành, tiến hành quan trắc 15 chu kỳ.

Khi kết thúc đủ 15 chu kỳ quan trắc, vào tháng 1/2017 thì độ lún của công trình cũng vẫn còn khá lớn. Lúc này, chủ đầu tư đề xuất tiếp tục gia cố tại khu vực còn lún, kinh phí thực hiện sẽ lấy từ nguồn các đơn vị đã đóng góp.

Cho tới nay, công trình vẫn còn hiện tượng lún, chưa có dấu hiệu ổn định tổng thể. Do đó, gói duy tu các khối nhà không bị hư hỏng sử dụng từ nguồn vốn ngân sách chưa thực hiện được.

 

Tháng 1/2018, Ủy ban nhân dân quận 6 đã có công văn 234 kiến nghị Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho phép tháo dỡ công trình, thực hiện kêu gọi xã hội hóa đối với công trình trường tiểu học này.

Xác nhận với phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lưu Hồng Uyên – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 6 cho biết, trường tiểu học Phú Định (phường 10) hoạt động được một thời gian, thì phải chuyển sang địa điểm mới (cách đó không quá xa) do địa điểm cũ bị sụt lún.

Hiện địa điểm cũ của trường (đường Vành Đai, phường 10, quận 6) đã được thành phố có chủ trương giao cho Trường Đại học Sài Gòn để xây dựng trường tiểu học.

 

Chia sẻ