Vụ nhà máy ‘triệu đô’ không phép: Yêu cầu lãnh đạo UBND thành phố Lạng Sơn tiếp tục kiểm điểm

06:31 26/04/2021

 

2 lần tiến hành kiểm điểm, lãnh đạo UBND thành phố Lạng Sơn qua các thời kỳ liên quan đến sai phạm nghiêm trọng tại Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (Công ty DK Việt Nhật) vẫn “phủi” trách nhiệm. Một lần nữa, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn tiếp tục yêu cầu tập thể lãnh đạo UBND thành phố Lạng Sơn nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm.

 

Nhà máy lắp ráp xe điện của Công ty DK Việt Nhật khánh thành với sự có mặt của lãnh đạo thành phố cùng đại diện một số cơ quan, đơn vị của tỉnh Lạng Sơn.

 

Đã kiểm điểm 2 lần nhưng chưa đầy đủ

 

Sau khi xem xét Báo cáo của UBND thành phố Lạng Sơn về kết quả kiểm điểm các cá nhân, tập thể liên quan đến sai phạm của Công ty DK Việt Nhật, Sở Nội vụ tỉnh Lạng Sơn đánh giá, UBND thành phố Lạng Sơn có trách nhiệm trong việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với các thửa đất có vi phạm nhưng chưa thực hiện xong biện pháp khắc phục hậu quả là buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

 

Công tác quản lý địa bàn còn lỏng lẻo, không kịp thời phát hiện, xử lý để các cá nhân, tổ chức có đủ thời gian, điều kiện để thực hiện các hành vi vi phạm hành chính; để cho Công ty DK Việt Nhật sau khi mở rộng tăng quy mô, công suất chưa có thủ tục bảo vệ môi trường mà vẫn hoạt động, sản xuất và kinh doanh.

Ngoài ra, UBND thành phố Lạng Sơn chưa chủ động trong việc tham mưu đôn đốc, phối hợp kiểm tra với UBND xã Hoàng Đồng trong công tác trật tự xây dựng đô thị để xảy ra vi phạm đối với Công ty DK Việt Nhật.

Theo Sở Nội vụ, UBND thành phố Lạng Sơn đã tổ chức kiểm điểm lần 2 theo yêu cầu của UBND tỉnh, kết quả đã xem xét kiểm điểm đối với 6 cá nhân có liên quan. Tuy nhiên, báo cáo kiểm điểm có một số nội dung chưa đầy đủ; chưa thể hiện rõ những nguyên nhân chủ quan từ các tập thể, cá nhân. Những sai phạm này trước mắt gây ra hậu quả, gây thiệt hại cho Công ty DK Việt Nhật khi bị xử lý theo quy định.

 

Ngoài ra, cần bổ sung nội dung kiểm điểm trách nhiệm của tập thể lãnh đạo UBND thành phố Lạng Sơn tại thời điểm xảy ra các sai phạm.

Sở Nội vụ tỉnh Lạng Sơn cũng cho rằng, kiểm điểm của thành phố Lạng Sơn chưa thể hiện việc đối chiếu các vi phạm của từng tập thể, cá nhân với các mức độ xử lý kỷ luật theo quy định hiện hành, để đề xuất hình thức xử lý phù hợp.

Từ đánh giá trên, Sở Nội vụ tỉnh Lạng Sơn yêu cầu UBND thành phố Lạng Sơn thực hiện nghiêm túc việc tự kiểm điểm nội bộ đối với các tập thể, cá nhân có liên quan, bao gồm cả tập thể lãnh đạo UBND thành phố tại thời điểm xảy ra sai phạm.

 

Vụ nhà máy ‘triệu đô’ không phép: Yêu cầu lãnh đạo UBND thành phố Lạng Sơn tiếp tục kiểm điểm

Những ai phải kiểm điểm trách nhiệm?

 

Sau khi Sở Nội vụ báo cáo, đề xuất, ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn tiếp tục yêu cầu UBND thành phố Lạng Sơn thực hiện nghiêm túc việc tự kiểm điểm nội bộ đối với các tập thể, cá nhân có liên quan, bao gồm cả tập thể lãnh đạo UBND thành phố tại thời điểm xảy ra sai phạm.

Trong đó phải xác định rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân trong việc để xảy ra những sai phạm của Công ty DK Việt Nhật đã được chỉ ra, gây thiệt hại cho Công ty khi bị xử lý theo quy định và gây bức xúc trong dư luận xã hội và rất khó để khắc phục.

 

Trên cơ sở đó, thực hiện đối chiếu các nội dung vi phạm với các mức độ xử lý kỷ luật theo quy định tại Nghị định số 112/2020/NĐ-CP ngày 18/9/2020 của Chính phủ về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức và Quy định số 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo, việc xem xét mức độ xử lý cần căn cứ vào nội dung, tính chất, mức độ, tác hại, nguyên nhân vi phạm, các tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ, thái độ tiếp thu và sửa chữa, việc khắc phục khuyết điểm, vi phạm, hậu quả đã gây ra để có hình thức xử lý nghiêm minh, đúng tính chất vụ việc.

 

Công ty DK Việt Nhật xây dựng Nhà máy lắp ráp xe điện DKBike tại xã Hoàng Đồng gồm 2 khu: Khu đất số 1 phía bên phải đường Trần Đăng Ninh diện tích 13.898 m2 gồm 3 khối nhà xưởng (1 khối nhà khung bê tông cốt thép 3 tầng cao 12 m làm nhà ở và 2 khối nhà xưởng khung thép 3 tầng cao 13 m). Khu đất này khoảng 5.000 m2 thuộc quyền sử dụng của ông Hoàng Văn Khôi và bà Bùi Thị Đào (Giám đốc Công ty), còn lại 8.922 m2 thuộc quyền sử dụng của ông Bùi Quang Đạo (em trai bà Đào). Năm 2019 ông Khôi, bà Đào và ông Đạo xây dựng nhà xưởng không có giấy phép xây dựng.

Khu đất số 2 phía bên trái đường Trần Đăng Ninh diện tích 12.771,7 gồm 3 khối nhà xưởng (1 khối nhà khung bê tông cốt thép 3 tầng cao 12,1 m làm trụ sở công ty và 2 khối nhà xưởng khung thép 3 tầng cao 11 m, nhà bảo vệ…). Khu đất này thuộc quyền sử dụng của ông Khôi và bà Đào. Năm 2017 ông Khôi, bà Đào đã được cấp giấy phép xây dựng, tuy nhiên đã thi công sai nội dung giấy phép được cấp.

 

Mặc dù chưa được cấp giấy phép xây dựng, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa có Báo cáo đánh giá tác động môi trường nhưng ngày 14/3/2018, Công ty DK Việt Nhật đã tổ chức lễ khánh thành Nhà máy lắp ráp xe điện DKBike rất hoành tráng với sự tham dự của hơn 200 khách mời.

Mặc dù biết hệ thống nhà máy của Công ty DK Việt Nhật xây không phép, nhưng ông Bùi Văn Côi (hiện là Giám đốc Sở TNMT tỉnh Lạng Sơn) thời điểm đó là Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn vẫn đến dự khánh thành và chúc mừng Công ty DK Việt Nhật. Ngay sau lễ khánh thành, Nhà máy lắp ráp xe điện DKBike đã bước vào hoạt động rầm rộ từ đó đến nay mà không bị chính quyền thành phố xử lý.

 

Được biết, ông Bùi Văn Côi chính thức được phê chuẩn chức danh Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn từ ngày 22/10/2013. Ông Côi giữ chức UBND thành phố Lạng Sơn đến ngày 28/3/2018 thì được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở TNMT tỉnh Lạng Sơn.

Cũng trong ngày 28/3/2018, UBND tỉnh Lạng Sơn đã giao cho ông Lê Trí Thức – Phó Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn giữ quyền Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn. Ngày 14/5/2018, ông Lê Trí Thức chính được được bầu giữ chức danh Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn.

 

Đến ngày 29/6/2020, Lê Trí Thức được điều động, bổ nhiệm chức vụ Bí thư Huyện ủy huyện Cao Lộc. Ngày 29/7/2020, ông Nguyễn Văn Hạnh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn được bổ nhiệm làm Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn.

Như vậy, 3 lãnh đạo chủ chốt của UBND thành phố Lạng Sơn qua các thời kỳ, có trách nhiệm liên quan đến sai phạm của Công ty DK Việt Nhật gồm các ông: Bùi Văn Côi (hiện là Giám đốc Sở TNMT), ông Lê Trí Thức (hiện là Bí thư Huyện ủy Cao Lộc) và ông Nguyễn Văn Hạnh (đang là Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn) phải tiến hành kiểm điểm trách nhiệm theo yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn.

Trao đổi với Đại Đoàn Kết, đại diện Văn phòng UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, sau khi tỉnh yêu cầu UBND thành phố Lạng Sơn kiểm điểm lại thì thành phố đã tổ chức kiểm điểm xong và có báo cáo. Hiện nay, Sở Nội vụ đang xem xét tiếp nội dung trên theo chỉ đạo của tỉnh.

 

Chia sẻ